Việt Nam "lùa gà" học IT

Hy vọng Việt Nam sẽ phát triển công nghệ trong khoảng 10-15 năm tới

Trên các phương tiện truyền thông trong khoảng 5 năm trở lại đây, rất nhiều từ khóa như "Big data", "AI", "Kỳ lân công nghệ" được nói đi nói lại. Kế đến là sự xuất hiện của một tội phạm mạng người Việt được truyền thông đánh bóng tên tuổi. Việt Nam đang đẩy mạnh tuyên truyền về công nghệ thông tin và muốn đưa lực lượng lao động trẻ kế cận theo học IT trong khoảng 5-10 năm tới.

Tại sao Việt Nam lại khuyến khích giới trẻ học IT?

Chuyên gia kinh tế Bùi Văn nói rằng thế hệ của ông đã hút dầu, khai thác hết than, chặt rừng, sử dụng đất, nhưng lại tự hào về điều đó vì đã khiến cho thế hệ trẻ bắt buộc phải học hành mà không sử dụng tài nguyên.

Nguồn: vietnamnet

Vậy nên Việt Nam muốn định hướng cho giới trẻ việc học, đặc biệt là học về công nghệ thông tin vì những lý do:

Thứ nhất: có nguồn nhân lực về công nghệ trong vòng 10-20 năm tới

Nhìn những nước như Ấn Độ chuyên làm outsource, Việt Nam cũng rất muốn có một lực lượng lao động về công nghệ tay nghề cao như vậy. Nhưng Việt Nam lại chịu cái bóng quá lớn từ việc làm giàu nhanh nhờ bất động sản. Hạ tầng công nghệ lại chưa cao. Vậy làm sao để Việt Nam đáp ứng được yêu cầu từ các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu hay Mỹ?

Thậm chí, chưa cần bàn đến những nước xa xôi, ngay trong nội địa Việt Nam cũng muốn có một hạ tầng công nghệ như chính phủ điện tử để giảm bớt nạn tham nhũng. Một chữ ký điện tử được ký sau khi hoàn thành thao tác chuyển tiền sẽ tiết kiệm thời gian, giảm bớt tham nhũng đi rất nhiều so với việc phải cầm hồ sơ đi hàng chục cây số và gặp nhân viên phòng thuế.

Chỉ còn cách duy nhất, đó là đẩy mạnh nguồn nhân lực, tập trung phát triển công nghệ. Việt Nam liên tục nhắc đi nhắc lại những từ khóa "Big data", "AI", "Kỳ lân công nghệ" nhằm tạo nên một bức tranh tương lai tươi sáng khi các em học sinh chọn ngành IT. Sau quá trình đào thải, những sinh viên trụ lại trong ngành sẽ gánh vác trọng trách của cha ông giao phó.

Thứ hai: Việt Nam ngăn việc làm giàu từ bất động sản

Thế hệ cha ông, như chuyên gia kinh tế Bùi Văn đã nói, làm giàu nhờ bất động sản, tài nguyên rất nhiều. Các tỷ phú của Việt Nam như ông Phạm Nhật Vượng, vợ chồng ông bà Nguyễn Phương Hằng đều làm giàu từ đất. Và điều này ảnh hưởng rất lớn về lâu dài.

Việt Nam đã nhìn thấy tương lai của mình qua Trung Quốc hay Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, giá nhà ở thủ đô Seoul cao ngất ngưởng. Tại Trung Quốc, thảm họa Evergrande vỡ nợ vào giữa năm 2021 là những bài học đắt giá dành cho Việt Nam.

Chính vì vậy, những tập đoàn lớn như Vingroup đang cố gắng chuyển dịch từ bất động sản sang tập trung đầu tư công nghệ như xe điện Vinfast, thu hút nguồn vốn khổng lồ từ trong và ngoài nước nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc quá lớn vào bất động sản đã đeo bám họ hàng chục năm nay.

Thứ ba: tránh tội phạm mạng

Khi tiền kỹ thuật số phát triển, số lượng tội phạm mạng tăng mạnh. Các sàn giao dịch tiền ảo, coin rác mọc lên như nấm. Các app cho vay tiền tiếp cận người dùng dễ dàng. Thậm chí các game NFT cũng được quảng bá nhờ các KOL nổi tiếng như Viruss.

Nguồn: Zingnews

Việt Nam không như Trung Quốc, hạ tầng công nghệ còn yếu nên không thể dùng công nghệ để làm mọi thứ. Thậm chí, dù có làm cũng chưa chắc có người dùng như mạng xã hội, điện thoại. Vì vậy, phát triển công nghệ là điều bắt buộc. Muốn phát triển công nghệ phải có nguồn lực.

Cách khuyến khích của Việt Nam

Thứ nhất: Nhắc đi nhắc lại các từ khóa, khuyến khích khởi nghiệp công nghệ.

"Big data", "AI", "Kỳ lân công nghệ" là những từ khóa được nhắc đi nhắc lại. Cộng thêm việc khuyến khích các doanh nghiệp "đổi mới sáng tạo", "áp dụng công nghệ", khởi nghiệp ứng dụng công nghệ.

Thứ hai: Tạo ra các idol về công nghệ, những thứ hấp dẫn như game.

Hiếu PC, một idol công nghệ được truyền thông Việt Nam đánh bóng tên tuổi đã xuất hiện. Trên diễn đàn Voz, nhiều người đã bình luận rằng anh là một idol nhằm khuyến khích giới trẻ học IT.

Nguồn: Voz

Tại Hội thảo trực tuyến "Vaccine Công nghệ cho con" do Hệ thống FPT Schools các cơ sở Hà Nội, Bắc Ninh và Đà Nẵng tổ chức tối 04/1, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom cho rằng: "10 năm nữa, thế hệ học sinh hiện nay sẽ chơi game mỗi ngày, và chính các em sẽ là người sáng tạo, lập trình ra những trò chơi điện tử có ích".

Nguồn: Dân Trí

Thứ ba: dạy AI ngay từ cấp 3

Thay vì cấp 3 học Pascal, các em học sinh sẽ được dạy lý thuyết về AI. Các học sinh sẽ được học về kỹ năng lập mô hình toán cho các vấn đề thực tế, nền tảng về toán cho AI...

Nguồn: Tuổi Trẻ

Hy vọng những sự chuẩn bị của Việt Nam sẽ giúp phát triển ngành công nghệ thông tin nước nhà, các công ty công nghệ chuyển từ outsource sang product, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài.