Nên học tiếng Anh hay tiếng Nhật tiếng Hàn?

Bạn đã bao giờ thắc mắc về lý do mình học ngoại ngữ chưa?

Đến một lúc nào đó, sự nghiệp của các bạn sẽ bước qua trang mới. Các bạn sẽ lên làm quản lý hay sẽ tiếp tục làm nhân viên? Các bạn sẽ tiếp tục làm trong ngành hay bị đào thải và phải chuyển qua ngành khác? Chắc chắn nhiều người qua 30 tuổi sẽ phải suy nghĩ đến điều này. Vậy làm sao để phát triển sự nghiệp. Ngoại ngữ chắc chắn là yếu tố quan trọng.

Trước khi trả lời câu hỏi nên học tiếng Anh hay tiếng Nhật, bạn hãy giải đáp bản thân mình bằng những câu hỏi sau?

Nên học tiếng Anh hay tiếng Nhật tiếng Hàn

Câu hỏi 1: bạn có phải là người nói nhiều hay không?

Khi bạn học tiếng Nhật hay tiếng Hàn, chắc chắn điều đầu tiên khiến bạn lo lắng là chữ viết. Bạn phải dành ra nhiều thời gian để tập làm quen với chữ viết mới khác với kiểu chữ Latinh hằng ngày. Nhưng bù lại, cách phát âm của tiếng Nhật tiếng Hàn lại dễ dàng và quen thuộc với người Việt rất nhiều. Đặc biệt là tiếng Hàn, chữ viết dễ hơn và phát âm cũng có ư, ơ như tiếng Việt.

Buồn cười hơn nữa là tiếng Nhật có số lượng âm rất ít. Lemon đọc thành remon. MacDonald đọc thành Makudonarudo. Người Nhật là nước nói tiếng Anh bị xếp vào loại kém trên thế giới. Nhưng cũng vì vậy mà học tiếng Nhật dễ hơn tiếng Anh ở phát âm.

Tokyo Bon bài hát buồn cười về cách phát âm tiếng Anh.

Trong khi tiếng Anh, dù bạn đã học 12 năm trong trường phổ thông nhưng vẫn không thể phát âm chuẩn, phát âm tốt như những quốc gia nói tiếng Anh. Các bạn vẫn phải đến những trung tâm dạy giao tiếp và đặt mục tiêu dạy con cái nói tiếng Anh từ nhỏ. Chứng tỏ tiếng Anh rất khó trong phát âm, giao tiếp, cần nói nhiều, giao tiếp, ngoại giao nhiều.

Tóm lại: tiếng Anh phù hợp với những ai giao tiếp nhiều, ngoại giao tốt. Tiếng Nhật tiếng Hàn phù hợp với những ai đọc sách, ngồi một chỗ, nhiều thời gian luyện viết.

Câu hỏi 2: bạn có phải là người giỏi ngoại ngữ không?

Trong 12 năm học phổ thông, bạn thường được bao nhiêu điểm môn tiếng Anh? Nếu bạn 7 điểm trở lên, bạn có thể tự tin học thêm tiếng Anh IELTS hay TOEFL. Nhưng nếu bạn chỉ có 5, 6 điểm, chứng tỏ khả năng ngoại ngữ của bạn chỉ ở mức trung bình. Sau đó, bạn đã học 4 năm Đại Học, điểm số của bạn là bao nhiêu? Điểm thi TOEIC của bạn có trên 550 không? Nếu vẫn chỉ dừng ở mức 5, 6 điểm hay TOEIC dưới 500, bạn chắc chắn chỉ là người học ngoại ngữ ở mức trung bình.

Vì vậy, lời khuyên là hãy chuyển sang tiếng Nhật tiếng Hàn. Nếu bạn chỉ học ngoại ngữ ở mức trung bình, ngoại ngữ 2 sẽ giúp cho bạn đặc biệt hơn, CV xin việc của bạn sẽ gây ấn tượng hơn thay vì chỉ có bằng tiếng Anh trung bình. Nên nhớ rằng, trong thời đại toàn cầu hóa, trong thời đại trẻ em được cho học tiếng Anh từ bé, bằng tiếng Anh ở mức trung bình chẳng có ý nghĩa gì nhiều. Nhưng một bằng tiếng Nhật tiếng Hàn ở mức trung bình sẽ là điểm cộng lớn, nhất là với những công ty làm cho Nhật, Hàn.

Câu hỏi 3: kinh tế của bạn có tốt không?

Hãy thử tính chi phí để có chứng chỉ IELTS 6.0, tiếng Nhật JLPT N3 và tiếng Hàn TOPIK 3

Tiền học phí ở các trung tâm ngoại ngữ:

  • Tiếng Anh: hơn 3 triệu - gần 10 triệu VND
  • Tiếng Hàn: hơn 1 triệu - gần 5 triệu VND
  • Tiếng Nhật: hơn 1 triệu - gần 3 triệu VND

Tiền thi IELTS, thi N3 và thi TOPIK 3:

  • IELTS: trên dưới 5 triệu VND
  • TOPIK: trên dưới 500.000 VND
  • JLPT: trên dưới 500.000 VND

Thời hạn của 2 loại chứng chỉ:

  • IELTS: 2 năm.
  • TOPIK: 2 năm.
  • JLPT: tất cả bằng N5 đến N1 đều có giá trị vĩnh viễn.

Vậy là bài toán kinh tế đã có đáp án: tiếng Anh đắt đỏ nhất, kế đến là tiếng Hàn và cuối cùng là tiếng Nhật. Tiếng Nhật là chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn, trong khi tiếng Anh và tiếng Hàn có thời hạn 2 năm.

Câu hỏi cuối cùng: bạn thích hoặc có duyên với quốc gia nào?

Đây là một câu hỏi tâm linh nhưng không kém phần quan trọng. Có nhiều người có duyên được làm việc trong công ty Hàn Quốc, thích Kpop. Có người như Kawaiicode, từ nhỏ thích manga, anime Nhật, lớn lên được làm project của Nhật, dịch video Date a live, To Love-Ru… Có người lại có duyên với tiếng Anh qua việc học ngoại ngữ trong trường phổ thông tốt. Đây là câu hỏi chỉ có bạn giải đáp được.